Học giao tiếp tiếng anh – nên bắt đầu từ đâu?

Sau nhiều năm không đụng tới tiếng Anh, bỗng một hôm, bạn nhận ra học tiếng Anh giao tiếp thật quan trọng với bạn biết nhường nào.

Lưỡng lự ít phút, cuối cùng, bạn ra một quyết định có thể thay đổi cuộc sống của bạn trong tương lại. Bạn đã quyết định học giao tiếp tiếng anh nên bắt đầu từ đâu ?

Để ra quyết định học tiếng Anh giao tiếp từ đầu không hề dễ dàng, nhất là khi bạn ở trên độ tuổi 20, độ tuổi bạn đang còn muốn vui chơi bay nhảy cho thoải mái đã. Nhiều người thà chấp nhận hỏng kiến thức căn bản chỗ này chỗ nọ, chật vật mỗi khi đụng đến tiếng Anh,… chứ nhất quyết không bao giờ học tiếng Anh giao tiếp từ đầu.
Họ ngại phải học lại, họ cho rằng học tiếng Anh giao tiếp từ đầu là tốn thời gian. Có khi họ cho rằng họ có thể nhanh chóng giỏi tiếng Anh hơn với một nền móng căn bản không thật sự vững chắc.
Nếu bạn mơ hồ, không nắm chắc các kiến thức nền tảng thì bạn cần học tiếng Anh giao tiếp hàng ngày từ đầu. Điều này hết sức bình thường và là một quyết định đúng đắn. Sự thật là bạn chỉ mất không đến 3 tháng để nắm vững tất cả kiến thức căn bản.
Nhưng có điều, bạn nên bắt đầu học tiếng Anh giao tiếp như thế nào đây?
– Bạn lang thang trên mạng và tìm xem “ học tiếng anh giao tiếp nên bắt đầu từ đâu”
– Bạn tham khảo hàng loạt các ý kiến trên các diễn đàn.
– Bạn tìm kiếm các phương pháp học tiếng anh giao tiếp hiệu quả, giáo trình, chương trình học hiệu quả
– Bạn tìm hiểu khóa học ở các trung tâm luyện thi Toeic, trung tâm anh ngữ quốc tế…
Và bạn bị rối tung trước hàng loạt thông tin mà mình thu thập được.

Đây không phải là điều bạn nên làm ngay! Trước khi làm bất kì điều gì khác, hãy đảm bảo bạn đã hoàn thành một số quy tắc căn bản sau :
Thứ Nhất, Bạn Cần Kiểm Tra Trình Độ Hiện Tại Của Mình.
Đây là điều bạn cần phải làm, đặc biệt vô cùng cần thiết nếu đã lâu bạn không sử dụng tiếng Anh. Tôi đã từng tiếp xúc với nhiều người học tiếng Anh Toeic, đặc biệt là những người muốn học tiếng Anh từ đầu. Tôi thường hỏi họ rằng: “Trình độ tiếng Anh hiện nay của anh (chị) như thế nào?”.
Bạn thử đoán xem, 9/10 câu trả lời tôi nhận được đều khá mơ hồ và chung chung, đại khái như “ Tôi mất căn bản tiếng Anh”, “ Mình giao tiếp tiếng Anh không tốt, phản xạ chậm”, “ Tôi nghe tiếng Anh rất kém”, “ Mình biết ít từ vựng”…
Vì sao những câu trả lời đó là mơ hồ và chung chung? Vì nó không đo lường được chính xác bạn đang ở mức độ nào. Tốt nhất, bạn nên đánh giá khả năng tiếng Anh của mình dựa trên một thước đo tiêu chuẩn chung. Đương nhiên, lý tưởng nhất là thang điểm của một bài thi tiếng Anh quốc tế.

Với 1 bài thi thông dụng, phù hợp để bạn kiểm tra trình độ của mình đó là bài thi của kì thi TOEIC quốc tế. Kỳ thi này không đòi hỏi vốn kiến thức hay từ vựng chuyên biệt, mà chỉ nhằm đánh giá năng lực học tiếng Anh Toeic của bạn trong hoạt động hàng ngày và môi trường làm việc mà thôi.
Nhưng đừng vội lo lắng! Tôi không khuyên bạn bỏ ra 1 chút tiền bạc nào đó của bạn để đăng ký thi TOEIC đâu.

Bạn có thể dễ dàng kiểm tra trình độ của mình bằng cách đăng ký thi thử TOEIC miễn phí với nhiều dạng đề đa dạng ở một số trung tâm luyện thi Toeic uy tín tốt nhất hiện nay.

Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể tự kiếm tra ở nhà bằng cách nghiêm túc giải 1 đề thi TOEIC của một trong những bộ đề thi TOEIC có trong các quyển sách học TOEIC. Thi thử TOEIC trực tuyến cũng là 1 phương án khác dành cho bạn.

Không có gì áp lực cả! Bạn chỉ thi để kiểm tra trình độ của mình mà thôi. Cứ thi đi!! Khi hoàn thành bài thi, bạn sẽ có cái nhìn rõ ràng hơn rất nhiều về năng lực của mình so với trước đó. Đánh giá đúng trình độ hiện tại của mình sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc xác định phương pháp, chiến lược học tập, cũng như lựa chọn giáo trình phù hợp.

Thứ Hai, Bạn Cần Xác Định Mục Đích Và Kết Quả Mong Muốn Của Bạn.
– Bạn cần học tiếng Anh Toeic để đi du học, để thăng tiến trong công việc hay để làm việc tại công ty nước ngoài?

– Bạn muốn mình có thể sử dụng tốt tiếng Anh vào những việc gì? Bạn muốn có thể đọc báo, đọc các cuốn truyện hay tham khảo các cuôn sách về tài liệu luyện thi Toeic bằng tiếng Anh; nghe nhạc, xem phim không cần phụ đề; viết mail bằng tiếng Anh, nói tiếng Anh tự tin… hay chỉ cần có đủ điểm để nộp bằng ra trường ( hoặc lên chức).

– Nếu có một chứng chỉ TOEIC để hỗ trợ cho công việc của bạn, bạn muốn đạt được 500, 600 hay 700 điểm. Và bạn muốn đạt được kết quả đó trong 3 tháng, 6 tháng hay 3, 4 năm sau?
Bạn cần xác định tất cả kết quả mà bạn mong muốn đạt được. Càng xác định rõ ràng mục đích và kết quả, khả năng bạn đạt được mục đích đó càng cao hơn. Bạn sẽ luôn nhắm đúng mục tiêu để đầu tư thời gian, công sức học tập của mình một cách hiệu quả nhất.
Còn bây giờ là thời gian của bạn để thực hiện những điều mà tôi vừa nói ở trên để việc rèn luyện các phương pháp học tiếng anh TOEIC của bạn sẽ không còn nhàm chán nữa và thay vào đó là những luồn sinh khí mới ,động lực mới để giúp bạn học tiếng anh TOEIC hiệu quả hơn và đạt kết quả tốt trong các kì thi TOEIC

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: