Kinh nghiệm học tiếng anh nhằm tăng khả năng giao tiếp tiếng anh thành thạo

Học tiếng anh giao tiếp như thế nào cho hiệu quả? Làm thế nào để giao tiếp tiếng anh thuần thục không chỉ trong cuộc sống thường nhật mà cả ở môi trường công sở, trường học và trong các cuộc nói chuyện trang trọng khác. Sau đây là bài viết chia sẽ kinh nghiệm học tiếng Anh nhằm tăng khả năng giao tiếp tiếng anh thành thạo.

Nếu chưa trả lời được câu hỏi này, tốt nhất bạn đừng nên học tiếng Anh giao tiếp nữa, sẽ không có ích gì đâu. Bạn không thể học được nếu không biết mình học để làm gì, bởi lẽ điều đó quyết định việc bạn sẽ học CÁI GÌ và NHƯ THẾ NÀO?

Thông thường có những đối tượng học tiếng Anh giao tiếp như sau:

– Học Tiếng Anh giao tiếp để sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày: Phục vụ cho những người có một số giao tiếp cơ bản với người nước ngoài như đi du lịch, làm dịch vụ, bán hàng, kết hôn với người nước ngoài, đi lao động ở nước ngoài (tùy công việc có thể phải học thêm tiếng Anh chuyên ngành)

– Học Tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm để sử dụng trong công việc hàng ngày tại các công ty liên doanh, công ty nước ngoài tại Việt Nam

– Học Tiếng Anh giao tiếp để sử dụng trong môi trường học tập và sinh sống ở nước ngoài: Dành cho những người đi học, đi đào tạo, hoặc định cư hẳn ở nước ngoài.

Mỗi đối tượng trên sẽ cần nội dung học khác nhau và phương pháp học tiếng anh giao tiếp tốt khác nhau. Tất nhiên, nếu chúng ta có đủ nghị lực, thời gian và tiền bạc để học tiếng Anh giao tiếp hàng ngày lên đến trình độ cao nhất, đầy đủ các kỹ năng nhất thì quá tuyệt vời, nhưng để thực tế và hiệu quả hơn thì chúng tôi khuyên bạn nên giới hạn mục tiêu đúng theo nhu cầu của mình thôi.
Bạn nên học tiếng anh giao tiếp như thế nào?

– Cố gắng học ngữ cảnh trước, học từ vựng sau. Bạn có từng học bằng cách ôm cuốn từ điển, đặt kế hoạch mỗi ngày phải thuộc 5 từ mới? Hoặc bạn học từ “go” và liệt kê ra các cách sử dụng từ đó? Học như vậy thì đến khi phải giao tiếp, phải nói bằng tiếng Anh bạn sẽ mất khá nhiều thời gian “lục lọi” trong vốn từ của mình xem từ nào dùng như thế nào, có dùng cho trường hợp này được không. Bạn sẽ nói lập bập, ngắt quãng và chỉ một lúc sau là bối rối, xấu hổ.

Thay vào đó, hãy học các “ngữ cảnh” và các từ, cụm từ gắn với ngữ cảnh đó. Khi gặp tình huống tương tự bạn đã có sẵn tiếng Anh phù hợp để “bật” ngay ra rồi, thay vì phải nghĩ lâu.

– Tập trung học tiếng anh giao tiếp luyện phát âm tiếng anh chuẩn đúng ngay từ đầu. Như trên đã nói, bạn không nhất thiết phải biết rất nhiều từ. Nhưng khi học từ nào hãy cố gắng nghe thật rõ và phát âm thật đúng, tất nhiên bạn không cần phải nói chuẩn ngay giọng Anh hay giọng Mỹ, nhưng đừng học phát âm đại khái cho xong. Lý do thứ nhất là đã sai thì rất khó để sửa, lý do thứ hai, quan trọng hơn là nếu bạn phát âm sai thì rất có thể bạn nói người ta chẳng hiểu gì. Nếu bạn nói được vài từ rõ ràng, họ có thể đoán ra ý bạn, nhưng nếu bạn nói cả câu mà phát âm sai hết thì không ai hiểu được đâu.

Khi đã tìm ra được câu trả lời cho câu hỏi “học để làm gì”, thông thường bạn cũng đã tự trả lời được câu hỏi “học cái gì” rồi. Nếu là để sử dụng tiếng Anh giao tiếp cơ bản hàng ngày : Hãy học theo các tình huống, các cụm từ và mẫu câu đơn giản nhất, bỏ qua ngữ pháp, tập trung và khả năng nghe và phản xạ nói tiếng anh thành thạo. Nếu bạn phải đi học tập ở nước ngoài: Bạn phải chú trọng hơn đến ngữ âm, ngữ pháp, xây dựng vốn từ vựng phù hợp với chuyên ngành mình học.

Bạn nên học tiếng Anh giao tiếp như thế nào? Rất nhiều phương pháp, kỹ năng bạn có thể tìm kiếm được trong các cuốn sách, trên mạng, trong bài viết này chúng tôi chỉ nhấn mạnh vào một vài nguyên tắc đặc biệt cần thiết như sau:

– Giao tiếp là Nghe + Nói thành thạo tiếng anh giao tiếp, vì thế đừng luyện tập tách riêng hai kỹ năng này. Có nhiều người học nghe bằng cách nghe băng rất nhiều, sau đó học nói bằng cách tự mình nói về một chủ đề nào đó. Cách học này mang lại ít hiệu quả, lý do vì khi nghe và nói như vậy bạn đang tương tác CHỦ ĐỘNG và MỘT CHIỀU, vì thế nó không rèn luyện phản xạ giao tiếp như trong thực tế. Bạn sẽ vẫn hoàn toàn bối rối khi phải nói chuyện với một người khác, bởi vì khi đó nội dung giao tiếp sẽ thay đổi, biến hóa và không phụ thuộc vào một mình bạn. Bạn không phản xạ kịp và sẽ cảm thấy “bí” rất nhanh, mặc dù bạn có rất nhiều vốn tiếng Anh trong đầu.

Hãy cố gắng để luyện tập tiếng Anh giao tiếp hàng ngày bằng việc giải các đề thi TOEIC trên các trang web về lộ trình luyện thi TOEIC với rất nhiều lộ trình được biên soạn đa dạng, phong phú phù hợp với khả năng của các bạn như là lộ trình luyện thi 250 – 500 hay lộ trình 500 – 750…..

– Đừng bao giờ suy nghĩ học để biết, hãy học để vận dụng. Bạn có biết rằng người ta đã kết luận rằng chỉ với 1000 từ cơ bản, bạn đã có thể giao tiếp thông thường được bằng tiếng Anh, chỉ với 2 – 3000 từ đã đủ cho bạn nói tiếng Anh lưu loát, trôi chảy rồi. Vì thế vấn đề không phải là học nhiều, mà là sử dụng được tất cả những gì bạn đã học. Thay vì dành nhiều thời gian học từ mới và mẫu câu mới, hãy luyện tập để sử dụng nhuần nhuyễn và linh hoạt vốn từ đang có của bạn trước đã.

 

Ngoài ra điều quan trọng nhất theo tôi để gíup bạn học tiếng anh giao tiếp thật tốt đó là nếu có điều kiện bạn nên tham gia 1 khóa học tiếng anh tại các trung tâm luyện thi TOEIC uy tín chất lượng hiện nay được các bạn trẻ và người đi làm rất tin tưởng đặt trọn niềm tin.
Hi vọng khi đã tìm ra được phương pháp học tiếng anh giao tiếp hàng ngày hiệu quả cho mình rồi thì bạn sẽ cố gắng phấn đấu học tập thật tốt để chinh phục những thử thách tiếng anh giao tiếp trong tương lai phục vụ cho những nhu cầu, mục đích trong công việc của bạn sau này nhé ! Chúc các bạn thành công

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: