Khái niệm cơ bản về tái chế dệt may

Tăng trưởng tái chế dệt may hứa hẹn sẽ chuyển nhiều nguyên liệu hơn từ các bãi chôn lấp

Dệt tái chế là gì?
Tái chế dệt là quá trình mà quần áo cũ và các hàng dệt khác được phục hồi để tái sử dụng hoặc thu hồi nguyên liệu. Nó là cơ sở cho ngành công nghiệp tái chế dệt may. Tại Hoa Kỳ, nhóm này được đại diện bởi SMART, Hiệp hội Vật liệu lau, Quần áo đã qua sử dụng và Công nghiệp sợi . Các bước cần thiết trong quy trình tái chế dệt bao gồm quyên góp, thu gom, phân loại và xử lý hàng dệt may, sau đó vận chuyển tiếp theo cho người dùng cuối của hàng may mặc, vải vụn hoặc các vật liệu thu hồi khác.

Cơ sở cho ngành công nghiệp tái chế dệt đang phát triển dĩ nhiên là chính ngành dệt may. Ngành dệt may đã phát triển thành một ngành công nghiệp trị giá 1 nghìn tỷ đô la trên toàn cầu, bao gồm quần áo, cũng như đồ nội thất và vật liệu nệm, khăn trải giường, màn cửa, vật liệu làm sạch, thiết bị giải trí và nhiều mặt hàng khác.

https://top10tphcm.wixsite.com/top10tphcm/post/cong-ty-thu-mua-phe-lieu-gia-cao-tai-tphcm-quang-dat
Sự khẩn cấp để tái chế hàng dệt may
Tầm quan trọng của tái chế hàng dệt may đang ngày càng được công nhận. Hơn 80 tỷ sản phẩm may mặc được sản xuất hàng năm, trên toàn thế giới. Theo US EPA, khoảng 16 triệu tấn chất thải rắn đô thị dệt may (MSW) đã được tạo ra vào năm 2015, khoảng 6,1% tổng sản lượng MSW. Tỷ lệ hàng dệt may có nguồn gốc từ quần áo và giày dép là 14,2%, trong khi tỷ lệ thu hồi cho tấm và vỏ gối là 16,3% trong cùng năm. Như vậy, tái chế dệt may là một thách thức đáng kể được giải quyết khi chúng tôi cố gắng tiến gần hơn đến một xã hội bãi rác bằng không .

Khi ở các bãi chôn lấp, sợi tự nhiên có thể mất hàng trăm năm để phân hủy . Họ có thể giải phóng khí metan và khí CO2 vào khí quyển. Ngoài ra, hàng dệt tổng hợp được thiết kế để không bị phân hủy. Trong bãi rác, chúng có thể giải phóng các chất độc hại vào nước ngầm và đất xung quanh.

Xem thêm: https://phelieuquangdat.com/thu-mua-phe-lieu-vai

Tái chế dệt may mang lại những lợi ích môi trường sau:

Giảm yêu cầu không gian chôn lấp, lưu ý rằng các sản phẩm sợi tổng hợp không bị phân hủy và các sợi tự nhiên có thể giải phóng khí nhà kính
Tránh sử dụng sợi trinh nữ
Giảm tiêu thụ năng lượng và nước
Tránh ô nhiễm
Nhu cầu thuốc nhuộm giảm.

Nguồn hàng dệt may tái chế
Dệt may tái chế được tạo ra từ hai nguồn chính. Những nguồn này bao gồm:
1. Người tiêu dùng sau, bao gồm hàng may mặc, bọc xe, đồ gia dụng và những thứ khác.
2. Người tiêu dùng trước, bao gồm cả phế liệu được tạo ra như một sản phẩm phụ từ sản xuất sợi và vải, cũng như hàng dệt phế liệu sau công nghiệp từ các ngành công nghiệp khác.

Việc quyên góp hàng may mặc cũ được hỗ trợ bởi các tổ chức phi lợi nhuận cũng như nhiều chương trình của công ty, bao gồm cả các chương trình của Nike và Patagonia .

Dệt may và tái sử dụng
Theo một nguồn tin trong ngành của Anh, khoảng 50% hàng dệt được thu gom được tái sử dụng và khoảng 50% được tái chế. Khoảng 61 phần trăm quần áo mặc được thu hồi được xuất khẩu sang các nước khác. Ở một số nước châu Phi, có đến 80% người dân mặc quần áo đã qua sử dụng. Vấn đề gửi quần áo đã qua sử dụng đến Châu Phi đã gây ra một số tranh cãi về lợi ích của các sáng kiến ​​đó, nơi nó có thể có tác động xấu đến các ngành công nghiệp dệt may địa phương, trang phục tự nhiên và phát sinh chất thải địa phương.

Tại Canada, ước tính 10% đóng góp từ thiện được bán bởi các cửa hàng tiết kiệm, với 90% vải được quyên góp cho các nhà tái chế dệt. Khoảng 35% quần áo được quyên góp được làm thành vải vụn công nghiệp.

Quy trình tái chế
Để biết những điều cơ bản về tái chế, hãy đọc bài viết của tôi, Cách tái chế quần áo . Đối với hàng dệt được tái chế, có sự khác biệt cơ bản giữa sợi tự nhiên và sợi tổng hợp. Đối với hàng dệt tự nhiên:

Các vật liệu không thể đến được sắp xếp theo loại vật liệu và màu sắc. Kết quả phân loại màu trong một loại vải không cần nhuộm lại. Việc phân loại màu có nghĩa là không cần nhuộm lại, tiết kiệm năng lượng và tránh các chất ô nhiễm.
Dệt may sau đó được kéo thành sợi hoặc cắt nhỏ, đôi khi đưa các sợi khác vào sợi. Vật liệu được cắt nhỏ hoặc kéo thành sợi. Tùy thuộc vào việc sử dụng cuối cùng của sợi, các sợi khác có thể được kết hợp.
Sợi sau đó được làm sạch và trộn qua quy trình chải thô
Sau đó, sợi được kéo lại và sẵn sàng cho việc sử dụng tiếp theo trong dệt hoặc đan.
Tuy nhiên, một số sợi không được kéo thành bãi. Một số được nén để làm đầy vải dệt như trong nệm.
Trong trường hợp hàng dệt may dựa trên polyester, hàng may mặc được cắt nhỏ và sau đó được tạo hạt để chế biến thành chip polyester. Chúng sau đó được nấu chảy và được sử dụng để tạo ra các sợi mới để sử dụng trong các loại vải polyester mới.

Ngoài tái chế, Cửa hàng bền vững
Khi xã hội trở nên quen thuộc hơn với các mối nguy liên quan đến việc gửi hàng dệt may cũ đến bãi rác và khi các công nghệ tái chế mới phát triển, có thể dự đoán rằng ngành tái chế dệt may sẽ tiếp tục phát triển. Đồng thời, theo dõi các xu hướng như thời trang chậm để thu hút sự chú ý liên tục vào sự tương tác của quần áo và tính bền vững . Thu mua phế liệu đồng Ngành công nghiệp thời trang nhanh tạo ra ô nhiễm đáng kể và tác động tiêu cực đáng kể đến biến đổi khí hậu. Người tiêu dùng có thể giúp ảnh hưởng đến sự thay đổi bằng cách chọn các nhãn hiệu quần áo tồn tại lâu hơn và điều đó thể hiện cam kết giảm tác động của biến đổi khí hậu

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Tạo một blog miễn phí với WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: